วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

นำ้พริกอ๋อง. คนเมือง


น้ำพริกอ๋อง  เมนูนี้สามีโปรดจร้ามันอร่อยถูกปากคนเมืองง่ายๆไม่อยากทำได้แบบเร่งด่วน

หากตามสูตรต้องแช่พริกเม็ดใหญ่แห้งค้างคืนค่ะเพื่อให้ตัวพริกนิ่มคะ
เครื่องปรุง
1. พริกหลวงแห้ง(เม็ดใหญ่แห้ง)
2. หมูบดติดมัน1/2กก.
3. ผักชี / ตัดรากแบ่งโคลก
4. หอมแดง4หัว
5. กระปิ
6. ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ
7. น้ำปลา
8. นำ้ตาลปีบ1/2ช้อชนา
9. ซอลถั่วเหลือง
10. กระเทียม. 2 หัว
12. รสดีหรือซุปก้อนเพิ่มความนั่ว
13. เกลือแกง
14. มะเขือเทศสีดาลูกเล็กๆ12ลูกหรือตามใจชอบ

วิธีทำ


1.แช่พริกค้างคืน หรือ เอาไปต้มให้นิ่มย่นเวลาเพราะลืมแช่แหๆๆ
2.นำ้พริกแดงต้มสเด็ดนำ้
3.เอาเกลือ,กระเทียม,หอมแดงปอกเปลือก,กระปิ,รากผักชี,ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟหักใส่โคลก/ ปั่นก็ได้ไม่ว่ากัน แล้วแต่สะดวกค่ะ โคลกไรเสร็จสับก็ตั้งกระทะค่ะ
4.ตั้งกระทะใส่นำ้มันลงไปพอประมาณผัดร่วนหมูบดติดมันพอได้ที่แล้วก็นำนำ้พริกลงไปผัดให้ออกกลิ่นและสีแดงๆพอประมาณใส่มะเขือเทศสีดาสีแดงแจ่ลงไปผัดเติมนำ้ต้มสุกเล็กน้อยไม่ให้กระทะ
ไหม้พอครุกคริกต้มจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มๆล่อนๆ
5.ปรุงรสตามใจชอบค่ะ น้ำปลา,ชุปก้อน,หรือรสดีเพิ่มความนั่วอิ้วๆ. นำ้ตาลปีบช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้นค่ะแต่อย่าเยอะนะค่ะเดียวจะไม่ใช่รสชาติของคนเมืองจร้าพอทุกอย่างงวดได้ที่ลงตัวแล้วโรยหน้าด้วย ผักชีค่ะ. ผักชีโรยหน้า เป็นอันเสร็จ

เครื่่องเคียง

1. ผักต้มทุกชนิดที่คุณชื่นชอบ มีเทคนิคให้ผักเขียวนุ่มกรอบอร่อยนะค่ะ
2. ตั้งไฟเติมนำ้ใส่หม้อพอประมาณเติมเกลือ,นำ้ตาลทรายแดง,นำ้เดือดก็เอาผักเขียวลงไปต้มสังเกตุว่านิ่มพอดีแล้วยกออกสะเด็ดนำ้แล้วนำไปแช่นำ้เย็นหรือกะละมั่งที่มีนำ้แข็งพอเย็นก็ยกออกสะเด็ดนำ้ค่ะ ผักกรอบเขียวสด อร่อย
3. ผักสด แตงค่ะแตงลูกเล็กๆละอ่อนกรอบๆล้างแช่ตู้ไว้ค่อยออกมาจัดจาน
4. แคบหมูจร้า( รอบนี้เมนูไม่มีแคบหมูหาซื้อไม่ได้หรอบนี้เมนูไม่มีแคบหมูหาซื้อไม่ได้หุๆ)
จัดจานพร้อมเสริฟไปเลยเพ้ กิ๋นกับข้าวเหนียวฮ้อนๆมีไส้อั่วไปตวยจะเหมาะขนาดจ้าว^…

อร่อยด้วยผิวก็ยังสวยฝุดๆๆเพราะวิตามินดีๆไม่แพงมาจากอาหารการกินนี้หละค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น