วันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557

มะกะโรนีลาดหน้าหมึกกุ้ง ( ของเด็ก)

ข้าวกล้องเย็นนี้

ส่องตู้เอ! มีอาไรเหลือมั่งน๊าาาา โอ้ มะกะโรนี กุ้งหมูปลาหมึกอย่างนิดละหน่อย เอาฟ่ะ ทำลาดหน้าแต่แทนเส้นเป็นมะกะโรนีหละกัน เด็กๆบ้านนี้ชอบเพราะทานง่ายนุ่มลื่น ไม่เลอะเทอะในรถ

ม่ะ เริ่มกันส่วนผสม

  1. มะกะโรนี
  2. ผักกาดขาว เอาแต่ใบ
  3. หมูบด
  4. กุ้งตัดหั่น
  5. ปลาหมีกหั่นแว่น
  6. น้ำมันหอย
  7. น้ำมันพืช
  8. น้ำตาลทรายแดง
  9. น้ำปลา
  10. รสดี
  11. แป้งข้าวโพด
  12. กระเทียม
  13. ซีอิ้วขาว  
  14. พริกไทยป่นเล็กน้อย แค่ปลายๆช้อนพอมีกลิ่น     

วิธีทำ

  1.  เริ่มจากต้มมะกะโรนี เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มะกะโรนีเส้นไม่ติดกัน เติมน้ำเดือด 3 รอบดูเส้นนิ่มพอดีไปเทน้ำออกแล้ว ล้างน้ำเย็นพักไว้จะได้เส้นนุ่มดึ๋งดั๋ง 
  2. นำกระเทียมไปเจียวกับน้ำมันในกระทะ พอหอมตามด้วยหมูบด ผัดรวนสุกใส่ผักกาดขาวที่เน้นเอาแต่ใบก้านไม่เอาค่ะผัดพอสุก ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง รสดี น้ำมันหอย เติมน้ำ เอาแป้งข้าวโพดโรยลงไป พอให้น้ำเหนียวหนืดเหมือนลาดหน้าผู้ใหญ่นะค่ะ เติมปลาหมึกหั่นแว่นและกุ้งรวนให้สุกเอามะกะโรนีที่พักไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันโรยพริกไทยเล็กน้อย แค่ปลายช้อนพอมี  กลิ่น ชิมปรุงรสให้กลมกล่อมเป็นอันเสร็จ 
    แค่เนี่ย เชื่อไหม ทั้งหมดที่เห็น กลับมาถึงบ้านหมดเกลี้ยงไม่มีเหลือแม้แต่น้ำ โหยยยเป็นอะไรที่ปลื้มสุดๆๆ เด็กๆชอบ มื้อนี้อิ่มแปร้ ตั้งแต่อยู่บนรถ ลงรถเสร็จนั่งทำการบ้าน เล่น ดูทีวี อาบน้ำนอนสบายเลยทีเดียว 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น