แกงผักหละใส่กระดูกหมู [ ผักชะโอม]
ของกิ๋นแบบเมืองๆ ล้านนาล้วนๆ ทำกินที่บ้านใน"วันหยุด"ไม่ได้ออกไปเจรจาเม้ามอยกับใครนะแคร๊ะ เหอๆๆเพราะกลิ่นคร้ากลิ่นออกจะแรงนีสนึง...แต่คอนเฟริมว่าร่อยเหาะฮะ!! แต่จะให้ตามสูตรแท้ๆต้องแกงกับปลาย่างนั่วขนาดนักจร้าม๊ะมาเริ่มเลยดีกว่า
เตรียม/ เครื่อง
1 ชโอมพระเอกหลัก 3 ดำ2 เห็ดหูหนู 2 ขีด
3 พริกสด 9 เม็ด (แล้วแต่ชอบ)
4 กระเทียม 7 กีบ
5 กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6 ปลาร้า 1-2 ตัว
7 ตะไคร้หั่นเพื่อนำโขลก
8 เกลือ / ผงชูรส / รสดีก็ได้ค่ะ
9 หมูติดกระดูกหมูอ่อนหั่นพอดีคำ
วิธีทำ
1 นำผักไปตัดหรือเด็ดพอดีคำเอาก้านแก่ๆออก อิๆๆเคี้ยวไม่ไหว!! พร้อมกับเห็ดตัดหัวดำๆ ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ ไปล้างนำ้สะเด็ดน้ำ นำพักไว้2 ทำน้ำพริกใส่พริก/ กระเทียม/ เกลือ/ ตะไคร้หั่น/ ผงรสดี /ปลาร้า /กระปิ / โขลกให้เข้ากัน
3 ตั้งหม้อเปิดไฟให้หม้อเดือดเอาหมูลงไป พร้อมกับพริกแกงละลายนำ้ พอเดือดดูหมูกระดูกอ่อนออกใส่ๆหรือดูแล้วสุกหล่ะก็เอาเห็ดหูหนูลงไป
4 ตามด้วยผักชะโอมตั้งไฟคนกดผักให้จ่มนำ้แกง จนผักมีสีออกเขียวอมเหลืองสุกพอดีๆหรือจะให้สุกมากอีกนิดก็ได้นะค่ะ หรือครบสูตรผักหวานสักนิดก็ดี อร่อยค่ะ ปรุงรสให้กลมกล่อมยกออกจากเตาพร้อมเสริฟได้เลยจร้า.
ขอบคุณมาขอบคุณมากครับ
ตอบลบ