วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

แกงผักหละใส่กระดูกหมู (แกงชะโอม)

แกงผักหละใส่กระดูกหมู  [ ผักชะโอม]

ของกิ๋นแบบเมืองๆ ล้านนาล้วนๆ ทำกินที่บ้านใน"วันหยุด"ไม่ได้ออกไปเจรจาเม้ามอยกับใครนะแคร๊ะ เหอๆๆเพราะกลิ่นคร้ากลิ่นออกจะแรงนีสนึง...แต่คอนเฟริมว่าร่อยเหาะฮะ!! แต่จะให้ตามสูตรแท้ๆต้องแกงกับปลาย่างนั่วขนาดนักจร้า
ม๊ะมาเริ่มเลยดีกว่า

เตรียม/ เครื่อง

1  ชโอมพระเอกหลัก 3 ดำ
2  เห็ดหูหนู 2 ขีด
3  พริกสด 9 เม็ด (แล้วแต่ชอบ)
4  กระเทียม 7 กีบ
5  กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6  ปลาร้า 1-2 ตัว
7  ตะไคร้หั่นเพื่อนำโขลก
8  เกลือ / ผงชูรส / รสดีก็ได้ค่ะ
9  หมูติดกระดูกหมูอ่อนหั่นพอดีคำ

วิธีทำ

1  นำผักไปตัดหรือเด็ดพอดีคำเอาก้านแก่ๆออก อิๆๆเคี้ยวไม่ไหว!! พร้อมกับเห็ดตัดหัวดำๆ ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ ไปล้างนำ้สะเด็ดน้ำ นำพักไว้

2  ทำน้ำพริกใส่พริก/ กระเทียม/ เกลือ/ ตะไคร้หั่น/ ผงรสดี /ปลาร้า /กระปิ / โขลกให้เข้ากัน

3  ตั้งหม้อเปิดไฟให้หม้อเดือดเอาหมูลงไป พร้อมกับพริกแกงละลายนำ้ พอเดือดดูหมูกระดูกอ่อนออกใส่ๆหรือดูแล้วสุกหล่ะก็เอาเห็ดหูหนูลงไป

4  ตามด้วยผักชะโอมตั้งไฟคนกดผักให้จ่มนำ้แกง จนผักมีสีออกเขียวอมเหลืองสุกพอดีๆหรือจะให้สุกมากอีกนิดก็ได้นะค่ะ หรือครบสูตรผักหวานสักนิดก็ดี อร่อยค่ะ ปรุงรสให้กลมกล่อมยกออกจากเตาพร้อมเสริฟได้เลยจร้า.

1 ความคิดเห็น: