สูตรอาหาร เหนือ
1.เนื้อไกหั่นให้ พอดีคํา สะโพกไก่ก็ได้ค่ะแต่ถ้าให้อร่อยต้องน้องไก่บ้านนา
2.น้ำมัน 2 ช้อนโโต๊ะ
3. ผักตําลึง
4. ผักเผ็ด
5. ชะอม
6.ถั่วพู
7. ถั่วฝักยาวซอยหยาบ
8. มะเขือพวง,มะเขือเปราะ
9.ใบชะพลูหั่นหยาบ
10 ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
11.ผักกาด
12.เห็ดลมหั่นหยาบ หรือเห็ดหูหนูดำ
13.ข้าวคั่ว ใช้ข้าวสารข้าวเหนียวถ้าไม่มีข้าวสารข้าวจ้าวแก้ขัดได้คั่วไฟจนหอมเหลืองแล้วโธลกละเอียด ( ปั่นก็ได้ง่ายดี)
14. ลูกโดดพริกชี้ฟ้าแอบโปรยลงไปด้วย55เพิ่มความเผ็ดร้อน แซบเวอร์
เครื่องแกง
1พริกแห้ง 9 เม็ด
2.ข่าหั่นละเอียด 5-6แว่น
3. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
4. หอมแดง 4 หัว
5.กระเทียม 2 หัว
6.กะปิ 2ช้อนโตะ
7.รากผักชี 1 ช้อนชา
8 ปลาร้า 2-3 ตัว
9.เกลือ
10.ผงชูรสหรือรสดีเพิ่มความนั่ว
เริ่มปฏิบัติกันเลยโล้ดดดด
1. เตรียมเครื่องแกงโขลกส่วนผสมเครื่อง แกงทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นตั้งไฟเตรียม กระทะเทนํ้ามันให้ร้อนนําเครื่องแกงที่ เตรียมไว้ลงไปผัดให้สุกหอม แล้วนำไก่สับลงไปผัดรวนจนสุกแตกมัน
2. จากนั้นเติมนํ้าซุปลงไปต้มต่อ ตามด้วยผักที่เตรียมไว้เลือกผักสุกยากใส่ลงไปก่อนอย่างเช่นถั่วมะเขือเปราะมะเขือพ่วงใ่ส่ลงไปเป็นลำดับ และลำดับสุดท้ายผักชีลาวเพิ่มความหอมแล้วโปรยข้าวคั่วลงไปสัก 1ทัพพี คนให้ค้นนั่วปิดแก็ส กลิ่นหอม. ชิมรสตามใจชอบตักพร้อมเสริฟ อร่อยเฟ่อร์ ไฟเบอร์เต็มๆหล่ะงานนี้ โหยยย หิวแล้วซิท่านั้นหน่ะ. น้ำลายไหล...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น